Nhắc đến trường mầm non xã Mường Cang, có lẽ nhiều người biết đến như một địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ từ nhiều năm nay của huyện Than Uyên. Ngày 01/8/2004 ngôi trường chính thức được thành lập. Trải qua hơn chục năm xây dựng và phát triển, qua nhiều gian khó với sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên các thế hệ, nhà trường đã có bề dày thành tích đáng tự hào, vinh dự được đón nhận bằng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2017 – 2018 nhà trường được Sở giáo dục tỉnh Lai Châu đến thẩm định lại để trường mầm non đạt chuẩn mức độ 2, mang đến một luồng sinh khí mới cho ngành giáo dục huyện nhà, làm thỏa lòng mong ước và bao nỗi tâm mong của Đảng bộ và nhân dân xã Mường Cang – Huyện Than Uyên, làm “vui” bao ánh mắt trẻ thơ và truyền thêm sức mạnh, niềm tin và tình yêu nghề nghiệp cho những cô giáo mầm non . Chính bởi lẽ đó mà môi trường sư phạm nơi đây đã được xây nên và đổi thay từng ngày, từng giờ dưới vòng tay ấm áp và đầy sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường. Môi trường dành cho trẻ từ trong lớp đến hành lang, cầu thang và sân vườn, cổng trường …đâu cũng là nơi để trẻ được khám phá và trảinghiệm. 

Cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, được nhà trường chỉ đạo, bám sát vào bộ tiêu chí “Thực hành áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, xây dựng môi trường tại nhóm, lớp phù hợp với từng chủ đề, chủ điểm; phối hợp với phụ huynh sưu tầm các loại cây cảnh, các giống hoa trồng trong khuôn viên, tận dụng tất cả các khoảng không gian trống để sắp xếp, bố trí các góc chơi cho trẻ. Không chỉ tập trung xây dựng môi trường bên ngoài lớp học, trường còn chú trọng đến việc xây dựng môi trường bên trong lớp học, từ cách bố trí các góc chơi hợp lý, kích thích được sự tập trung hứng thú hoạt động của trẻ.

Môi trường giáo dục trong trường mầm non gồm môi trường bên trong và môi trường bên ngoài lớp học. Cả hai môi trường này đều rất quan trọng đến việc dạy và học của cô và trẻ. Trẻ em sẽ tham gia vào các hoạt động và các loại trò chơi khác nhau tùy thuộc vào môi trường mà trẻ đang ở đó. Vì vậy trẻ cần có cơ hội để chơi và học ở môi trường bên trong và môi trường bên ngoài lớp học.

Trong quá trình xây dựng môi trường, Trường Mầm non Mường Cang đã tập trung vào thực hiện ở một số điểm như sau:

Không gian sân vườn có đủ diện tích để xây dựng các khu vực cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập, hoạt động ngoài trời, khám phá trải nghiệm theo yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ. Hệ thống này được xây dựng như một cuốn sách khổng lồ mang tính thẩm mĩ cao, vừa phản ánh được văn hóa đặc trưng của địa phương vừa tận dụng nguyên liệu sẵn có, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao, sử dụng được lâu dài đó chính là nét đặc trưng của nhà truyền thống, ở đây các bé hàng ngày được trải nghiệm khám phá những nét đặc trưng của quê hương mình. 

Điều đặc biệt khi đến với ngôi trường này không chỉ ở sự thân thiện, sự hài hòa gần gũi với trẻ mà còn là cảm nhận rõ nét về những tấm lòng tâm huyết, tận tụy với nghề của các cô giáo mầm non, cùng với gương mặt hồ hởi phấn khởi, sự tin tưởng của các bậc ông bà, cha mẹ các bé.

Trường MN Mường Cang là một đơn vị vùng nông thôn mới, với đội ngũ sư phạm nhiệt huyết, mà đứng đầu là Ban giám hiệu nhà trưởng năng động, sáng tạo cùng nhau đoàn kết xây dựng ngôi trường khang trang về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt Trường mầm non xã Mường Cang là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng và phát triển các mô hình mới như: khu vui chơi phát triển vận động của bé, khu vui chơi phát triển nhà truyền thống, vườn rau của bé… Đây là những mô hình mới trong hoạt động giáo dục của nhà trường. Có thể nói nơi đây là điểm đến của các cô giáo thăm quan học tập trải nghiệm và rút kinh nghiệm, nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục MN của địa phương ngày càng phát triển toàn diện./.

 

Ban giám hiệu Trường Mầm non Mường Cang